FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng

FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.

Ứng dụng FaceApp với khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già đang thu hút sự chú ý và FaceApp đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng toàn cầu, bao gồm không chỉ ảnh chụp mặt mà còn thông tin tài khoản của họ.

Theo tài liệu của Forbes, FaceApp đã nắm giữ dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Riêng trên nền tảng Android, ứng dụng này đã được tải xuống bởi hơn 100 triệu người dùng. FaceApp cũng đã lọt vào danh sách ứng dụng phổ biến trên iOS ở 121 quốc gia khác nhau, theo hãng nghiên cứu ứng dụng App Annie.

Mặc dù, FaceApp ra đời từ năm 2017, nó đã trở thành hiện tượng trực tuyến trong vòng một tuần gần đây. Ứng dụng cho phép người dùng tạo ra những bức ảnh chân dung của mình với vẻ già nua bằng cách áp dụng các hiệu ứng về tóc, da, nếp nhăn, và thậm chí râu mày. Tính chất thực tế của những bức ảnh sau khi chỉnh sửa đã khiến nhiều người yêu thích nó.

FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.
FaceApp tải ảnh lên Internet và sử dụng điện toán đám mây, AI để chỉnh sửa hiệu ứng.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với những vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu. Theo một trang tin tức Mỹ, FaceApp không chỉ sử dụng ảnh mà người dùng cung cấp để chỉnh sửa, mà còn có khả năng truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên thiết bị của người dùng, khi họ cấp quyền truy cập, Faceapp thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng.

Gợi ý  ChatGPT ra tính năng trò chuyện và xử lý hình ảnh

Hơn nữa, khi sử dụng ứng dụng, FaceApp có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu khác ngoài hình ảnh, bao gồm cả trợ lý ảo Siri và lịch sử tìm kiếm trên nền tảng Android. Thậm chí, nó có khả năng xử lý dữ liệu trong nền, gửi thông tin lên Internet ngay cả khi ứng dụng không hoạt động.

Peter Kostadinov từ trang công nghệ Phone Arena đã chỉ ra rằng FaceApp có thể sử dụng dữ liệu ảnh chân dung mà người dùng tải lên để huấn luyện các thuật toán nhận diện khuôn mặt AI. Với việc kết hợp cả hình ảnh và thông tin cá nhân, ứng dụng này có tiềm năng xây dựng lên thông tin định danh riêng của nhiều người dùng.

Trong các điều khoản sử dụng của mình, nhà cung cấp FaceApp cam kết bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, khác với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh thông thường mà thực hiện quá trình chỉnh sửa trên thiết bị của người dùng, FaceApp lại tải ảnh lên môi trường đám mây để xử lý.

FaceApp là sản phẩm của công ty Wireless Lab
FaceApp là sản phẩm của công ty Wireless Lab

FaceApp là sản phẩm của công ty Wireless Lab OOO, có trụ sở tại St. Petersburg (Nga) và một chi nhánh tại Delaware (Mỹ), theo thông tin từ Washington Post. Yaroslav Goncharov là người sáng lập FaceApp và từng giữ vị trí CEO của công ty này từ năm 2014, mặc dù thông tin về ông trên Internet rất hạn chế. Có những báo cáo gần đây cho rằng FaceApp có liên quan đến chính phủ Nga.

Gợi ý  Chạy song song hai ứng dụng trên một màn hình điện thoại

Các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI tiến hành điều tra về ứng dụng FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng do lo ngại về rủi ro bảo mật thông tin cá nhân và mối liên quan đến chính phủ Nga. Nhớ lại, chính phủ Mỹ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến an ninh thông tin và dữ liệu cá nhân sau vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng mạng xã hội Facebook thông qua ứng dụng của Cambridge Analytica vào năm 2016.