Nhà máy iPhone tại Ấn Độ đóng cửa sau vụ cháy năm 2023

Vụ hỏa hoạn ở nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Bạn có biết rằng một nhà máy iPhone tại Ấn Độ đã bị tê liệt do hỏa hoạn không? Đây là một sự kiện đáng chú ý, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Apple, mà còn cho thấy những khó khăn và thách thức mà các nhà cung cấp của Apple phải đối mặt khi mở rộng quy mô tại Ấn Độ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vụ hỏa hoạn này, nguyên nhân và hậu quả của nó, cũng như những điều thú vị về nhà máy iPhone tại Ấn Độ.

Vụ hỏa hoạn ở nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối ngày 24/9/2023, tại nhà máy iPhone của Pegatron, một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple. Nhà máy này nằm ở khu công nghiệp Sriperumbudur, thuộc bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ. Đây là một trong hai nhà máy của Pegatron tại Ấn Độ, được thành lập vào năm 2020 để lắp ráp các mẫu iPhone mới nhất.

Pegatron là một công ty Đài Loan, chuyên sản xuất các thiết bị điện tử và máy tính. Pegatron là một trong ba nhà cung cấp chính của Apple, bên cạnh Foxconn và Wistron. Pegatron chịu trách nhiệm lắp ráp các dòng iPhone cao cấp, như iPhone 12 Pro Max và iPhone 15 Plus. Ngoài ra, Pegatron cũng sản xuất các sản phẩm khác cho Apple, như iPad, MacBook và Apple TV.

Nhà máy iPhone của Pegatron tại Sriperumbudur là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Apple tại Ấn Độ. Theo báo cáo, Apple đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy này. Nhà máy có diện tích khoảng 100.000 mét vuông, có khả năng sản xuất hàng triệu chiếc iPhone mỗi năm. Nhà máy cũng tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân địa phương.

Vụ hỏa hoạn ở nhà máy iPhone tại Ấn Độ
Vụ hỏa hoạn ở nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn của nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Theo Reuters, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một khu vực chứa các thiết bị điện tử và pin trong nhà máy. Lửa bùng phát vào khoảng 9 giờ tối (giờ địa phương) và lan rộng ra nhiều khu vực khác. Nhiều xe cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường để dập lửa. Mất gần 5 giờ để kiểm soát được ngọn lửa.

Gợi ý  Dự kiến Google Podcasts bị loại bỏ cuối 2024

May mắn là không có ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn này. Theo Pegatron, toàn bộ nhân viên đã được sơ tán an toàn khi phát hiện ra lửa. Tuy nhiên, một phần của tòa nhà đã bị sập đổ do nhiệt độ cao và áp suất của nước cứu hỏa.

Pegatron cho biết rằng vụ hỏa hoạn không gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính hay hoạt động của công ty. Tuy nhiên, nhà máy đã buộc phải ngừng các hoạt động sản xuất vào ngày 25/9 để khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân. Không rõ liệu nhà máy có thể hoạt động trở lại khi nào. Trong trường hợp xấu nhất, việc đóng cửa có thể kéo dài cả tuần. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cung ứng iPhone của Apple, đặc biệt là trong mùa mua sắm cuối năm.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn của nhà máy iPhone tại Ấn Độ
Nguyên nhân vụ hỏa hoạn của nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Những thú vị về nhà máy iPhone tại Ấn Độ

Vụ hỏa hoạn tại nhà máy iPhone của Pegatron là một sự kiện bất ngờ và không mong muốn, nhưng nó cũng giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về những điều thú vị về nhà máy iPhone tại Ấn Độ. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

Ấn Độ là thị trường tiềm năng cho Apple

Ấn Độ là quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới, với hơn 1,3 tỷ người. Đây cũng là một trong những thị trường smartphone lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, Apple chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường này, khoảng 2%. Nguyên nhân chính là do giá bán của iPhone quá cao so với khả năng chi trả của người tiêu dùng Ấn Độ, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng smartphone khác, như Samsung, XiaomiOppo.

Gợi ý  Mẫu iPhone 15 thu hút sự yêu thích đặc biệt từ người dùng Việt 2023

Để khắc phục điều này, Apple đã áp dụng một chiến lược mới: sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Bằng cách này, Apple có thể giảm được chi phí nhập khẩu và thuế, cũng như tận dụng nguồn lao động rẻ và dồi dào của Ấn Độ. Apple cũng hy vọng rằng việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ giúp tăng cường uy tín và niềm tin của người tiêu dùng Ấn Độ đối với thương hiệu của mình.

Apple đã sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017

Apple bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017, thông qua công ty Wistron. Ban đầu, Wistron chỉ lắp ráp các dòng iPhone cũ và rẻ hơn, như iPhone SE và iPhone 6S, tại nhà máy ở Bangalore. Sau đó, Wistron đã mở rộng quy mô và sản xuất các dòng iPhone mới hơn.

Năm 2019, Apple đã hợp tác với công ty Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của Apple, để sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ. Nhà máy của Foxconn nằm ở Chennai, cách nhà máy của Pegatron khoảng 50 km. Foxconn cũng dự kiến sẽ sản xuất iPhone 12 và iPhone 13 tại Ấn Độ trong tương lai.

Năm 2020, Apple đã ký hợp đồng với công ty Pegatron, nhà cung cấp thứ hai của Apple, để sản xuất các dòng iPhone cao cấp tại Ấn Độ. Như đã nói ở trên, nhà máy của Pegatron nằm ở Sriperumbudur, và là nhà máy iPhone lớn nhất và hiện đại nhất tại Ấn Độ.

Apple đã sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017
Apple đã sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017

Apple có nhiều lợi ích khi sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ không chỉ giúp Apple giảm chi phí và tăng doanh số, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho Apple. Dưới đây là một số lợi ích chính:

  • Tận dụng chính sách hỗ trợ của chính phủ Ấn Độ: Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng một chương trình gọi là Production Linked Incentive (PLI), nhằm khuyến khích các công ty sản xuất điện tử tại Ấn Độ. Theo chương trình này, các công ty sẽ được hưởng một khoản hoàn trả từ 4% đến 6% trên doanh thu của các sản phẩm được sản xuất tại Ấn Độ trong vòng năm năm. Apple và các nhà cung cấp của Apple đều tham gia vào chương trình này, và được dự kiến sẽ nhận được khoảng 1,5 tỷ USD từ chính phủ Ấn Độ.
  • Đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm rủi ro: Trước đây, Apple phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để sản xuất iPhone và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Apple đã phải tìm kiếm các quốc gia khác để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Ấn Độ là một lựa chọn hấp dẫn cho Apple, bởi nó có thị trường tiềm năng, nguồn lao động lớn và chất lượng cao, cũng như có quan hệ tốt với Mỹ.
  • Tăng cường hình ảnh và uy tín của thương hiệu: Việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ cũng giúp Apple tăng cường hình ảnh và uy tín của thương hiệu tại quốc gia này. Apple có thể quảng bá rằng iPhone là một sản phẩm được làm bởi người Ấn Độ, cho người Ấn Độ. Apple cũng có thể khẳng định rằng iPhone là một sản phẩm có chất lượng cao, an toàn và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Apple cũng có thể thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội Ấn Độ, bằng cách hỗ trợ các hoạt động từ thiện, giáo dục và phát triển bền vững.
Gợi ý  Samsung tăng tốc ra mắt Galaxy S24 đối đầu với iPhone 15

Kết luận

Vụ hỏa hoạn tại nhà máy iPhone tại Ấn Độ là một sự cố đáng tiếc, nhưng cũng là một cơ hội để chúng ta hiểu hơn về những điều thú vị về nhà máy iPhone tại Ấn Độ. Nhà máy này là một phần của chiến lược sản xuất iPhone tại Ấn Độ của Apple, nhằm tận dụng thị trường tiềm năng, chính sách hỗ trợ, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tăng cường hình ảnh thương hiệu của Apple.

Hy vọng rằng sau khi khắc phục được hậu quả của vụ hỏa hoạn, nhà máy này sẽ sớm hoạt động trở lại và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Apple và Ấn Độ.